AMP là gì? Lợi ích khi cài đặt AMP cho Website

 

AMP là gì?

 

Amp là gì ?  Google AMP hay Accelerated Mobile Pages (Trang di động tăng tốc)  là một dự án nguồn mở do Google tạo ra với mục đích tạo trải nghiệm duyệt web mượt mà hơn cho các thiết bị di động.

Dự án hứa hẹn hiệu suất cao hơn, tăng sự tham gia và sử dụng ít  dữ liệu hơn, có lợi cho cả người dùng và nhà xuất bản.

Để hiểu cách thức hoạt động của AMP hãy cùng dịch vụ SEO của shopbacklink.net tìm hiểu bài viết dưới đây.

AMP hoạt động như thế nào?

Tốc độ trang đã trở thành một yếu tố xếp hạng cho các trang di động từ tháng 7 năm 2018 và AMP có mặt để đáp ứng nhu cầu về tốc độ trang web của bạn. Trên thực tế, AMP hứa hẹn sẽ giúp trình duyệt di động nhanh hơn tới 85%.

Thông qua sự kết hợp tối ưu hóa và hạn chế đối với HTML, JavaScript và CSS; Các trang AMP tải gần như ngay lập tức. Thay cho JavaScript do tác giả viết, các yếu tố dành riêng cho AMP đảm bảo tốc độ và khả năng tương thích.

Tốc độ trang cũng được cải thiện với mức độ ưu tiên cao hơn, bộ đệm AMP cụ thể và khả năng chuẩn bị trước. Ngoài ra, việc sử dụng các tệp và phương tiện nhỏ và một số yêu cầu tài nguyên từ máy chủ sẽ thêm các cải tiến tốc độ.

Xem thêm:

Trên thực tế, AMP hứa hẹn sẽ giúp trình duyệt di động nhanh hơn tới 85%.

Bộ nhớ đệm AMP là gì?

Nếu bạn xuất bản một trang AMP hợp lệ, các trang của bạn sẽ tự động được lưu trong bộ nhớ cache như một phần của hệ sinh thái AMP. Bộ nhớ cache sẽ lưu trữ các tài liệu, phông chữ và hình ảnh AMP của bạn.

Có hai bộ đệm AMP đang được sử dụng hiện nay là Bộ nhớ cache AMP của Google và Bộ nhớ cache AMP của Cloudflare. Chỉ riêng các máy chủ Cloudflare đã bao gồm 102 địa điểm tại 50 quốc gia khác nhau.

Bộ nhớ cache được cập nhật mỗi khi ai đó truy cập nội dung và nội dung được cập nhật sẽ tự động được phục vụ cho người dùng tiếp theo. Điều này đảm bảo phiên bản mới nhất được phục vụ nhanh chóng cho nhiều người nhất có thể.

Ngoài việc lưu trữ nội dung, máy chủ bộ đệm cũng sẽ cung cấp một số tối ưu hóa và sửa đổi, chẳng hạn như:

Xác thực định dạng AMP

Giới hạn kích thước hình ảnh để ngăn chặn sự cố bộ nhớ trình duyệt và khả năng phản hồi kém:

  • Loại bỏ dữ liệu hình ảnh vô hình hoặc khó nhìn thấy, chẳng hạn như siêu dữ liệu nhất định.

  • Chuyển đổi hình ảnh sang các định dạng hình ảnh nhỏ hơn và thân thiện với thiết bị di động hơn, chẳng hạn như chuyển đổi hình ảnh định dạng GIF, PNG và JPEG sang WebP (WebP là gì?) Trong các trình duyệt hỗ trợ WebP.

  • Chuyển đổi hình ảnh thành chất lượng thấp hơn nếu yêu cầu bao gồm tiêu đề Lưu dữ liệu.

  • Thêm hỗ trợ cho hình ảnh kích thước đáp ứng.

  • Phục vụ qua kênh bảo mật (HTTPS) và sử dụng các giao thức web mới nhất (SPDY, HTTP / 2).

  • Vệ sinh các tài liệu AMP để ngăn chặn các cuộc tấn công XSS dựa trên các thẻ, bình luận đóng HTML không chính xác, v.v.

Ngoài các tối ưu hóa này, bộ đệm cũng sẽ hoàn thành nhiều quy trình khử trùng HTML để bình thường hóa phân tích cú pháp.

Lợi ích thực tế của AMP là gì?

Tốc độ là điểm thu hút chính của AMP. Và đó là lý do tại sao nhiều nhà xuất bản như Google, Facebook, Yahoo, Pinterest và Twitter đã áp dụng công nghệ này. Tốc độ được cải thiện thêm sự tham gia và giảm tỷ lệ thoát gần như trên bảng.

AMP đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực phủ sóng internet di động thấp, hoặc trên các mạng công cộng bị tắc nghẽn và chậm chạp như sân bay và quán cà phê. Và đó là lý do tại sao nội dung tải trong ứng dụng của họ quá nhanh khi trình duyệt thông thường chậm.

Tuy nhiên, AMP cũng nên cân nhắc khi sử dụng vì việc sử dụng AMP sẽ khiến giao diện web trở nên xấu hơn và việc bán hàng không còn chuyển đổi cao. Ví dụ những web đơn giản không quá lớn như dịch vụ backlink của shopbacklink thì mình cũng không dùng mà việc seo cũng không ảnh hưởng. Nếu bạn giỏi kĩ thuật và hiểu AMP thì đó chính là lợi thế cho SEO của bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *