Lý do nào khiến doanh nghiệp chưa áp dụng hóa đơn điện tử?

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong các thủ tục hành chính. Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn tỏ ra e ngại khi áp dụng loại hình hóa đơn này bởi nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ như hóa đơn điện tử có cần bảng kê không, quy tắc lập hóa đơn điện tử là gì, làm thế nào để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử,… Bài viết sau đây sẽ phân tích những mặt tích cực và khó khăn khi doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử.

1. Những tiện ích đa chiều của hóa đơn điện tử

Đối với doanh nghiệp, theo nghiên cứu khảo sát, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN tiết kiệm nhiều thời gian, giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn.

Theo ghi nhận của DN, khi sử dụng hóa đơn điện tử, DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet. Đặc biệt, DN cũng không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát.

hóa đơn điện tử

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp DN giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in, chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng và đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn; đồng thời giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy… Đây là lợi ích thiết thực nhất so với việc sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, thay cho việc DN phải gửi mẫu hóa đơn và hàng quý phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan Thuế…

Cùng với đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp DN giảm bớt thời gian lập tờ khai thuế giá trị gia tăng so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần mềm tạo hóa đơn tự động kết chuyển số liệu vào tờ khai thuế GTGT.

Hóa đơn điện tử không chỉ giúp DN, người nộp thuế giảm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế, mà còn giúp cơ quan Thuế và cơ quan khác thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước của mình. Khi toàn bộ DN triển khai hóa đơn điện tử thì ngành thuế sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu về hóa đơn, từ đó có thể phục vụ hiệu quả cho công tác thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro DN, cá nhân kinh doanh.

2. Một số khó khăn trong quá trình doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử

Mặc dù hóa đơn điện tử hứa hẹn đem lại rất nhiều lợi ích cho các DN cũng như cơ quan thuế nhưng việc áp dụng hóa đơn điện tử vẫn còn gặp một số khó khăn. Các DN thường vướng mắc hai vấn đề cơ bản là điều kiện áp dụng HĐĐT và khởi tạo, quản lý, phát hành, sử dụng HĐĐT.

Theo đó, những điều kiện đó bao gồm: DN hoặc tổ chức kinh tế có đủ điều kiện, đang có giao dịch điện tử với cơ quan thuế như nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng, hoặc có thực hiện chuyển khoản qua Internet Banking và các giao dịch điện tử khác trong hoạt động ngân hàng; DN có sở hữu chữ ký điện tử, chữ ký số hợp lệ, có giá trị trước pháp luật; DN sở hữu đầy đủ cơ sở hạ tầng như đường truyền mạng, địa điểm, thiết bị… để thực hiện khởi tạo, chỉnh sửa, xuất và gửi hóa đơn điện tử; DN sở hữu phần mềm kinh doanh hàng hóa – cung ứng dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn điện tử tự động chuyển vào cơ sở dữ liệu hoặc phần mềm kế toán tại thời điểm khởi tạo hóa đơn… 

TIÊU THỨC “NGÀY THÁNG NĂM” TRÊN HÓA ĐƠN GTGT ĐƯỢC GHI THẾ NÀO? 

TÌM HIỂU THỦ TỤC VÀ BIÊN BẢN HỦY HÓA ĐƠN

Hiện nay, nhiều DN chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và cũng chưa được hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện hóa đơn điện tử, chưa nắm rõ thông tin về cách xử lý những tình huống phát sinh đối với hóa đơn điện tử mà đã phải áp dụng ngay thì DN sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Chính vì thế, khi tiến hành áp dụng sử dụng loại hóa đơn này rất nhiều DN nghiệp đang tỏ ra lo ngại, đặc biệt là với các doanh nghiệp mới thành lập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *